Cầu Tứ Liên thông tin thiết kế, tiến độ, quy hoạch

Cầu Tứ Liên là cây cầu nằm tại Hà Nội được bắc qua sông Đuống và sông Hồng nối từ đường Nghi Tàm, Tây Hồ sang địa bàn xã Đông Hội, huyện Đông Anh. Cầu Tứ Liên có chiều dài vào khoảng 2,6km. Sau khi được thông xe, cầu sẽ trở thành tuyến giao thông quan trọng kết nối 2 bờ sông Hồng giúp người dân Đông Anh đi và trung tâm thành phố một cách dễ dàng, giảm tải giao thông trực tiếp cho cầu Chương Dương, Long Biên, Nhật Tân, Đông Trù. Giảm thời gian đi lại từ 40 phút xuống còn 10 phút khi đi từ Cổ Loa, Đông Hội vào trung tâm thành phố.

Tổng mức đầu tư của dự án xây dựng cầu Tứ Liên vào khoảng 17.000 tỷ đồng và được triển khai theo hình thức BT. Nhà nước sẽ đối ứng cho chủ đầu tư xây dựng cầu Tứ Liên và 4 cây cầu mới khác bắc qua sông Hồng, sông Đuống quỹ đất khoảng 835ha nằm trên địa bàn huyện Đông Anh, Gia Lâm và quận Long Biên.

Hình ảnh phối cảnh cầu Tứ Liên

Cụ thể hơn quỹ đất đối ứng nằm trên địa bàn huyện Đông Anh sẽ nằm ở các xã Dục Tú, Đông Hội, Xuân Canh, Mai Lâm. Quỹ đất nằm trên địa bàn huyện Gia Lâm sẽ thuộc các xã Đông Dư, Yên Viên, Yên Thường, Dương Xá, Đình Xuyên và quỹ đất nằm trên địa bàn quận Long Biên sẽ thuộc các phường Long Biên, Cự Khối.

VỊ TRÍ, GIAO THÔNG KẾT NỐI CỦA CẦU TỨ LIÊN!

Khu vực thi công dự án cầu Tứ Liên hiện tại và điểm đầu của dự án kết nối với đường quy hoạch dọc theo đê sông Hồng, thuộc địa bàn phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, thủ đô Hà Nội. Điểm cuối cùng của cầu kết nối trực tiếp với đường quy hoạch trục cầu Thượng Cát – Vĩnh Tuy – Thanh Trì và trục đường Cổ Loa – Tứ Liên – Quốc lộ 5 nằm trên địa bàn xã Xuân Canh, Đông Anh, Hà Nội, khu vực nằm ở phía Đông Bắc thủ đô Hà Nội.

Vị trí giao thông của cầu Tứ Liên

Trong đó, nhịp chính cầu bắc qua sông Hồng nối liền ở phía bờ Tây là địa bàn phường Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội với mật độ dân cư cao dọc theo tuyến đường Nghi Tàm – Âu Cơ . Đây là trục đường có giao thông qua lại vô cùng đông đúc do là tuyến đường chính kết nối giao thông đi lại giữa khu vực cầu Nhật Tân và cầu Long Biên, Chương Dương.

Cầu Tứ Liên Bắc qua sông Hồng mang đến một lộ trình giao thông mới cho người dân đi từ Đông Anh vào Nội Thành và theo chiều ngược lại

Bán kính từ cầu Tứ Liên đi đến các địa điểm xung quanh:

 • Đến Hồ Tây: 2km.
 • Đến Hồ Gươm: 4,5km.
 • Đến cầu Nhật Tân: 4km.
 • Đến sân bay Gia Lâm: 5km.
 • Đến sân bay Nội Bài: 16km.

Kết nối vùng của cầu Tứ Liên

Định hướng về phát triển hệ thống giao thông sau khi có sự hiện diện của cầu Tứ Liên sẽ là: Tăng cường phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng nhằm đáp ứng phần lớn nhu cầu đi lại của thủ đô Hà Nội như là xe buýt nhanh, đường sắt trên cao, triển khai một số tuyến đường nhiều tầng từ vành đai 4 đi vào. Hoàn chỉnh đồng bộ hệ thống giao thông vận tải của thủ đô theo từng giai đoạn. Tổ chức các phương án giao thông hài hòa tại những nút giao của dự án nhằm tối đa công năng và đẹp mắt về thẩm mỹ, kiến trúc.

Hình ảnh cầu Tứ Liên dưới ánh hoàng hôn

Giảm ách tắc cho các lộ trình giao thông từ thủ đô Hà Nội lên các tỉnh phía Bắc, hình thành nên cửa ngõ thứ 3 từ sân bay quốc tế Nội Bài về trung tâm thành phố ( ngoài tuyến đường hiện tại là cầu Thăng Long, Nhật Tân ).

Phát triển hạ tầng, xã hội, mở rộng thủ đô Hà Nội lên phía Bắc. Giãn mật độ dân cư trong đô thị, góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế bền vững của Hà Nội.

Lộ trình giao thông khép kín xung quanh cầu Tứ Liên

Kết nối giao thông vận tải toàn tuyến phục vụ thi công, xây dựng các công trình lớn, khu công nghiệp như là Đông Anh – Cổ Loa, Gia Lâm – Sài Đồng, Bắc Thăng Long – Vân Trì.

Phát triển toàn diện về văn hóa, du lịch cho khu vực phía Bắc thủ đô Hà Nội như là Tam Đảo, Cổ Loa, Ba Bể..

CẦU TỨ LIÊN MANG ĐẾN DIỆN MẠO MỚI CHO THỦ ĐÔ HÀ NỘI!

Hà Nội, thành phố nghìn năm tuổi là một biểu tượng văn hóa, lịch sử của Việt Nam với nhiều nét giao thoa được kết tinh từ ngàn năm văn hiến.

Thủ đô Hà Nôi có dân số vào khoảng 8,3 triệu người, là trung tâm chính trị, văn hóa của cả nước, là đầu mối giao thông đi lại quan trọng bậc nhất của khu vực phía Bắc ( đồng bằng sông Hồng và tam giác phát triển kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh ).

Với xu thế phát triển mạnh về 2 bên sông Hồng thì trong tương lai, Hà Nội sẽ xây dựng nhiều cầu vượt qua sông để đáp ứng lưu lượng giao thông ngày càng tăng.

Cầu Tứ Liên chạy qua bãi giữa sông Hồng kết nối thủ đô Hà Nội và huyện Đông Anh

Cầu Tứ Liên vượt sông Hồng sẽ kết nối quận Tây Hồ và Đông Anh, đây sẽ là một trong các cây cầu dài nhất bắc qua sông Hồng. Vừa thuận tiện về giao thông, vừa góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội. Ngoài ra cầu Tứ Liêm còn tô điểm cho văn hóa thủ đô. Chiều dài cầu vào khoảng 2,6km, đường nối 2 đầu cầu vào khoảng 1,2km, tổng chiều dài toàn bộ tuyến kết nối vào khoảng 4,84km. Mặt cắt của cầu có thiết kế phù hợp với tuyến đường nối 2 đầu cầu.

Cầu Tứ Liên sẽ rút ngắn khoảng cách di chuyển từ Đông Anh, Cổ Loa vào trung tâm thủ đô Hà Nội, hướng từ thành phố di chuyển ra đường quốc lộ 5, giao thông với các tỉnh phía Bắc, Đông Bắc dễ dàng hơn.

Các trục đường quy hoạch mới xuống bãi giữa sông Hồng, đường quy hoạch bao quanh cầu Tứ Liên tạo nên lộ trình giao thông hiện đại và thông suốt kết nối Âu Cơ, quy hoạch mới và bãi giữa.

Ý TƯỞNG THIẾT KẾ CỦA CẦU TỨ LIÊN

Trong bối cảnh xã hội, kinh tế đang ngày càng đi lên và phát triển, nằm ở vị trí giao thông huyết mạch của thủ đô Hà Nội kết nối tới khu vực phía Đông Bắc, là cây cầu thứ 7 bắc qua sông Hồng trong địa phận Hà Nội. Cầu Tứ Liên mang trong mình một ý nghĩa lớn lao hơn chức năng kết nối giao thông cơ bản của một cây cầu đơn thuần.

Nắm bắt được tầm vóc và ý nghĩa lớn lao mà cầu Tứ Liên mang lại cho hiện tại và tương lai của người dân thủ đô Hà Nội, đơn vị thiết kế T.Y.Lin đã đầu tư rất nhiều tâm huyết, thời gian để nghiên cứu kỹ càng, bài bản về lịch sử, văn hóa cũng như là các phương án kỹ thuật, kinh tế để có thể đưa ra phương án thiết kế xuất sắc nhất cho đồ án xây dựng dự án cầu Tứ Liên.

Ý tưởng thiết kế cầu Tứ Liên

Để ghi nhớ lịch sử hào hùng và lâu đời của thủ đô Hà Nội, tư vấn T.Y.Lin đã chọn phương án Thăng Long, một trong số các ý tưởng phác thảo suất sắc nhất để phát triển thiết kế thành đồ án hiện tại. Sử dụng phương án cầu dây văng tiên tiến, tạo các nhịp cầu lớn với hệ khung kết cấu thép nhẹ tạo nên sự thanh thoát về tổng thể, điểm nhấn của cầu Tứ Liên là hệ trụ được tạo hình dựa trên hình ảnh của bốn con rồng đang từ mặt nước bay vút lên trời xanh. Hình ảnh mặt đướng là hai cặp rồng giao nhau, uốn lượn kết hợp cùng hệ thống dây văng tựa như những tia nước bám trên lưng thần thú tạo nên những cảm xúc ngỡ ngàng với thôi thúc vươn cao, vươn xa trong ý nghĩ của người xem.

Góc vào thành phố từ hướng Đông Bắc.

Thử tưởng tượng giữa màn trời tối đen, phía dưới ánh đèn cầu từ hai bên bờ sông tựa như dải ngân hà cùng với hệ thống ánh sáng tối tân, tấm gương tuyệt vời là mặt nước của sông Hồng, Tứ Long đột nhiên tỏa sáng với thân dài như vô tận quẫy mạnh vào mặt nước bay vút lên trời cao hơn cả trăng sao, thỏa chí vẫy vùng.

Cầu Tứ Liên tuyệt đẹp dưới ánh hoàng hôn

Cầu Tứ Liên dưới ánh sáng xanh huyền ảo

Cầu Tứ Liên dưới ánh vàng rực rỡ

Đó là một hình ảnh tuyệt vời mang ý nghĩa sâu sắc liên kết giữa lịch sử và hiện tại, giữa kỹ thuật và văn hóa, giữa con người với tự nhiên, đánh dấu bước chuyển mình quan trọng của đất nước Việt Nam.

PHẠM VI NGHIÊN CỨU VÀ THÔNG SỐ KỸ THUẬT CẦU TỨ LIÊN

 • Lối vào phía Nam: Nối từ đường Nghi Tàm đến đường đê dọc sông Hồng.
 • Lối vào phía Bắc: Giao của đường dẫn đến nút giao Quốc Lộ 5.
 • Nút giao Nghi Tàm.
 • Nút giao Hữu Hồng.
 • Nút giao bãi giữa.
 • Nút giao Tả Hồng.
 • Nút giao Quốc Lộ 5.

Sơ đồ 5 nút giao của dự án cầu Tứ Liên

Mặt bằng và mặt cắt cầu Tứ Liên

HÌNH ẢNH VỊ TRÍ, TIẾN ĐỘ THỰC TẾ CẦU TỨ LIÊN VÀ CÁC ĐỊA ĐIỂM CẦU ĐI QUA!

Dưới đây là một số các hình ảnh về vị trí, tiến độ thực tế của dự án cầu Tứ Liên và một số địa điểm mà cầu sẽ chạy qua vào một ngày tháng 6 năm 2020!

Vị trí cầu Tứ Liên đi qua đê Phương Trạch và sông Hồng

Khu vực chân cầu Tứ Liên phía đường Nghi Tàm

Nút giao ở chân cầu phía Hà Nội rất gần với khách sạn Thắng Lợi

Nút giao giữa cầu Tứ Liên và đường Trường Sa.

Nút giao thông giữa quốc lộ 3 và đường dẫn cầu Tứ Liên.

Trục đường nối cầu Tứ Liên với nút giao tại cao tốc Hà Nội, Thái Nguyên

Chuyên mục : Tin tức